5 Cuốn Sách Giúp Chữa Lành Tâm Hồn Cho Gen Z
5 Cuốn Sách Giúp Bạn Chữa Lành Tâm Hồn Sau Những Tổn Thương

5 Cuốn Sách Giúp Chữa Lành Tâm Hồn Cho Gen Z

Trong mỗi bản thân của chúng ta, trên con đường trưởng thành của mỗi người. Thì bất kỳ ai cũng rơi vào những tâm trạng như lo lắng, bồn chồn, và thổn thức. Hoặc đôi khi bạn hoàn toàn trống rỗng, rơi vào trạng thái trầm cảm, phó mặc cho cuộc sống quyết định. Khi ấy, cũng chính là lúc bản thân của chúng ta cần được chữa lành bởi “”Tâm trí có thể là nguồn gốc của nỗi buồn, nhưng cũng là nguồn gốc của hạnh phúc. Cách chúng ta sử dụng tâm trí sẽ xác định liệu chúng ta đang tiến đến nỗi đau hay sự bình yên.” Và việc tìm hiểu các cuốn sách chữa lành tâm hồn là một điều cần thiết.

Và trong mỗi cuốn sách thì không chỉ là một trong những phương tiện hiệu quả trong việc tìm hiểu các kiến thức, mà sách còn giúp chúng ta có thể giao tiếp được với nhiều cuộc đời khác nhau, được sẻ chia, thấu hiểu, đồng cảm được với những điều mà đang xảy ra trong tâm trí và cơ thể của mỗi bản thân.

Nến thơm SCO tin rằng những vết thương đó không thể cản trở bạn trong việc trân trọng cuộc sống tươi đẹp này. Hy vọng rằng cuộc sống sẽ trở nên êm dịu hơn với bạn.

SCO muốn gửi đến bạn những cuốn sách tuyệt vời để làm lành tâm hồn và mang đến sự yêu đời hơn!

Bài viết dưới này, nến thơm SCO gửi đến các bạn bài viết về những cuốn sách chữa lành tâm hồn và giới thiệu đến các bạn một số những cuốn sách về chữa lành tâm hồn được sự quan tâm đặc biệt của các bạn độc giả.

Những cuốn sách này được sự chào đón nồng nhiệt trên thị trường, đặc biệt thu hút các bạn độc giả thuộc thể hệ gen Z – một thế hệ đang cần có sự chữa lành nhiều nhất.

1. Các bạn có đang hỏi rằng chữa lành là gì không?

Từ khóa “chữa lành” hiện nay đang được nhiều bạn trẻ tìm hiểu, và bắt đầu học cách tự chữa lành cho bản thân mình. Chữa lành đó là khi chính bản thân của ta dám đối mặt với những nỗi đau của quá khứ, và dần chấp nhận được những cú sốc tâm lý của bản thân. Chữa lành giúp đưa chính con người ta quay về đối diện với chính bản thân của mình, chuyển hóa được những suy nghĩ tiêu cực, mớ hỗn độn của bản thân trở thành những điều tích cực hơn, lạc quan hơn. Nếu không thể gỡ bỏ sự căng thẳng trong lòng, hãy biến nó thành một chiếc nơ đáng yêu bạn nhé.
Nhưng việc này không hề dễ dàng gì bạn nhỉ ? Nhưng khi bạn đạt được “đỉnh cao” đó, thì bạn sẽ có được sự mãn nguyện, sự bình an từ bên trong tâm hồn của mình, và từ đó bản thân sẽ giúp ta đón nhận được sự lạc quan, yêu đời và tận hưởng cuộc sống tốt hơn nhé. Bởi vì bạn phải học được cách yêu bản thân trước thì người khác mới yêu bạn.

2.Tự chữa lành tâm hồn bằng những cách nào

2.1. Thành thật với bản thân rằng mình không ổn

Việc thành thật với chính bản thân cũng là một loại thú tội nhỉ, thừa nhận với chính mình rằng mình đang không ổn, là điều cực kỳ cần thiết trong việc tự chữa lành tâm hồn của bản thân. Trong khoảng thời gian đó, bạn nên tịnh tâm, lắng nghe thật kỹ về thế giới nội tâm của mình. Để có thể hiểu rõ được, thật sự mình đang muốn gì, mình đang cần gì, và điều mình phải làm để vượt qua khoảng thời gian ấy là làm gì.
Thời gian này, bạn không cần thiết phải “nói nhiều”, chỉ cần bạn lắng nghe thôi, lắng nghe những câu chuyện của người khác, những câu chuyện của thế giới bên ngoài, để có được những trải nghiệm tích cực, niềm vui, niềm tin và hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn. Bởi lắng nghe cũng là một biểu hiện của tình yêu thương mà. Những điều bạn cần làm khi tự chữa lành mình như:

  • Giữ cho tâm trạng ở mức cân bằng: không để cho mình vui quá, hoặc buồn quá, hãy giữ cho bản thân ở mức bình ổn nhất, nhẹ nhàng nhất.
  • Không làm việc quá sức: Nếu mệt bạn cứ đi nghỉ ngơi, đừng để cơ thể báo động đỏ bằng những biểu hiện như: bồn chồn, lo sợ, đổ mồ hôi,…
  • Có chế độ ăn uống hợp lý: Ở mỗi thời điểm, chế độ ăn cũng nói lên việc bạn có đang mắc những tổn thương tâm lý hay không đó. Bạn có thể stress đến mức dẫn đến ăn quá nhiều trong một bữa, hoặc chỉ thích ăn một món đó thôi. Hay bạn ăn rất ít hoặc thậm chí không muốn ăn. Và dù ăn nhiều hay ăn ít thì cơ thể vẫn không nạp được lượng dinh dưỡng từ món bạn ăn, bởi khi cơ thể bạn đang tổn thương thì có “thuốc tiên” cũng không nạp được chất dinh dưỡng vào bên trong.
  • Thức dậy sớm và tập thể dục: Có một số ý kiến cho rằng nếu bản thân đang mệt mỏi nên cho ngủ thoải mái đi. Nhưng việc bạn ngủ sâu, thức dậy muộn như thế thì chỉ khiến cho bạn thêm uể oải và mệt mỏi hơn thôi, thay vì ngủ nướng vào buổi sáng thì tối bạn đi ngủ sớm, thì sáng dậy sớm và tập thể dục. Tập thể dục ở đây, bạn chỉ cần tập một vài động tác cơ bản như vươn vai, xoay người để cho cơ thể tỉnh táo hơn thôi. Nếu nhà gần hồ bơi, thì đi bơi vào buổi sáng cũng rất tốt nhé, nó giúp bạn tươi tỉnh, tỉnh táo hơn, và cho bạn một ngày làm việc thật nhiều năng lượng.
  • Thiền định: Việc thiền định 30 phút vào tối trước khi đi ngủ hoặc sáng khi vừa thức dậy, thật sự rất tốt cho những bạn đang mắc các vấn đề về tổn thương tâm lý. Khi thiền định bạn sẽ có được tịnh tâm, không âu lo nghĩ ngợi gì nhiều. Việc thiền định cũng giúp cho bạn tái tạo được năng lượng khi một ngày kết thúc, hay việc tập hợp được nguồn năng lượng cho bạn một ngày làm việc sảng khoái.

2.2. Chia sẻ với mọi người xung quanh giúp bạn thoải mái hơn

Khi nhận ra rằng, mình thực sự có vấn đề về tâm lý, thì có 2 luồng ý kiến cho rằng. Mình sẽ im lặng không nói cho mọi người biết hoặc mình sẽ đi chia sẻ cho mọi người xung quanh để giải tỏa căng thẳng hơn.
Vốn dĩ có 2 luồng ý kiến đó bởi vì, ngày xưa mọi người thường nói rằng những căn bệnh về tâm lý đó là không có thật, do mình suy nghĩ nhiều nên mới suy nghĩ như thế. Người mắc bệnh họ sợ nói ra thì sẽ bị chê cười.

Nhưng thực tế rằng việc mình chia sẻ với người khác sẽ khiến bản thân chúng ta sẽ dễ dàng định hình được cảm xúc của chính bản thân ta. Việc nói ra cho người xung quanh biết mà ta có thể hiểu được rõ hơn vấn đề mà chúng ta đang gặp phải, họ là người ngoài nên họ sẽ có những suy nghĩ.

Những lời khuyên chính xác nhất và những việc bản thân cần làm lúc để về những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải. Hãy không đặt quá nặng việc người khác phải biết cách giúp chúng ta. Hãy chia sẻ những suy nghĩ của mình với họ, vì bằng cách này không chỉ giúp ta giải tỏa năng lượng tiêu cực trong bản thân mà còn giúp người khác nhận ra rằng ta không ổn.

2.3. Những cuốn sách tự chữa lành tâm hồn

Ngoài hai phương pháp trên thì đọc sách cũng là phương pháp giúp bạn tự chữa lành tâm hồn của chính bản thân mình. Nến thơm SCO giới thiệu đến các bạn những cuốn sách về tâm lý có thể giúp bạn hiểu rõ được con người bên trong bạn và có thể giúp bạn tự chữa lành tốt nhất nhé.

2.3.1 Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần vỗ về – Tác giả Choi Kwang Hyun

 

Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần vỗ về - Tác giả Choi Kwang Kyun

Đây là cuốn sách chữa lành đứa trẻ bên trong, giúp bạn trải nghiệm thời thơ ấu, ảnh hưởng đến cuộc sống của một người như thế nào và tổn thương hoạt động theo nguyên lý ra sao.

Thông qua những buổi tham vấn tâm lý của bác sĩ tâm lý Choi Kwang Hyun, những đứa trẻ của bên trong mỗi khách hàng được ông định nghĩ và phân tích theo một cách logic và chặt chẽ.

Đồng thời đưa ra những phương pháp trị liệu giúp những người còn đang mắc kẹt trong những thương tổn để tìm lại được chính mình.
Cuốn sách đã liệt kê tám đặc điểm cơ bản của những người mang “đứa trẻ bên trong tổn thương”, và thông qua các trường hợp tham vấn dễ hiểu và gần gũi.

Tác giả giúp người đọc nhận ra dạng phức tạp của chính mình, như việc trốn tránh, làm hài lòng người khác, hay trở nên nóng giận không lý do. Tác giả cũng đi vào nguồn gốc của những tổn thương đó và giải thích cách chúng biến thành một phần của tính cách của chúng ta.
Cuối cùng, qua sáng tạo, ghi chép và đặc biệt là việc đặt tên cho những “đứa trẻ” này, tác giả đề xuất sáu bước để làm hòa với đứa trẻ bên trong. Với tình yêu và sự lạc quan tích cực, Choi Kwang Hyun đã một lần nữa thuyết phục trái tim của mình và mở ra một cánh cửa tự lành.
Hy vọng rằng cuốn sách có thể giúp mọi người có được một cuộc sống độc lập tự do, đồng thời trở thành một mảnh ký ức ấm áp, giúp bạn có thể tự chữa lành được những đứa trẻ bên trong của chính mình.

2.3.2 Yêu những điều không hoàn hảo – Tác giả Hae Min

 

Yêu những điều không hoàn hảo - Tác giả Hae Min

Đây là cuốn sách kinh điển, đã trở thành một nguồn cảm hứng bất tận của nhiều độc giả trẻ trên toàn thế giới. Cuốn sách này mang lại cho các bạn một cảm giác bình yên, mà cảm giác này có lẽ rất ít các bạn tìm thấy được ở những cuốn sách khác. Trong cuốn “Yêu những điều không hoàn hảo” có đoạn trích như này: “Suy nghĩ nhiều không có nghĩa là vấn đề được giải quyết, đừng cố gắng giải quyết vấn đề chỉ bằng một suy nghĩ, mà hãy dành thời gian cho tâm trí mình được nghỉ ngơi, chính khi bạn tạm dừng những suy nghĩ ấy, thì cách giải quyết vấn đề sẽ xuất hiện, sự thông thái luôn bắt đầu từ việc tĩnh lặng”.

Mỗi chương sách đều mở ra một cánh cửa cho cuộc sống xung quanh chúng ta, và cũng đồng thời cho chúng ta nhìn vào bên trong chính mình: gia đình, các mối quan hệ, bản chất sâu thẳm bên trong và thậm chí cả những phẩm chất như lòng dũng cảm và sự chấp nhận. Qua đó, tác giả đã gửi gắm ý nghĩa rằng “Dù chúng ta sống trong một thế giới không hoàn hảo, hãy luôn yêu thương những điều không hoàn hảo đó” và quan trọng nhất, hãy luôn đón nhận sự “không hoàn hảo” trong bản thân mình và yêu thương nó.

2.3.3 Hiểu về trái tim – Tác giả Nhà sư Minh Niệm

 

Sách hiểu về trái tim - Nhà sư Minh Niệm

Hiểu về trái tim là một trong những cuốn sách bán chạy nhất nước trong nhiều năm. Và nhà sư Minh Niệm đã hiến tặng toàn bộ số tiền thu được từ cuốn sách đó cho quỹ mổ tim Hiểu về trái tim. Và cho đến thời điểm hiện tại thì cuốn sách này vẫn đang tiếp tục làm cái sứ mệnh đó.
50 bài viết trong cuốn sách là như những câu chuyện nhỏ, nhẹ nhàng thể hiện những tâm tình thầm kín, mỗi câu như một dòng nước mát làm thanh tịnh linh hồn ta. Những khái niệm quen thuộc như cô đơn, lắng nghe, ái ngữ, tùy duyên, lười biếng… được trình bày từ một góc nhìn sâu sắc. Thiền sư Minh Niệm đã giải thích nguồn gốc của mọi cảm xúc trong chúng ta và cách để cân bằng, hài hòa chúng. Đặc biệt, sách cung cấp phương pháp kiểm soát những cảm xúc tiêu cực bùng nổ bên trong chúng ta.

Cuốn sách này, với triết lý tinh tế và văn phong nhẹ nhàng, truyền đạt triết học Phật giáo sâu sắc, sẽ đem lại sự an ủi và giúp bạn tìm lại con đường cho chính mình. Đây thực sự là một cuốn sách trị liệu rất đáng đọc.

2.3.4 Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền – Tác giả Mộc Nhi

 

Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền - Tác giả Mộc Nhi

Một cuốn sách với những dòng tâm sự của tác giả về những nỗi buồn, chạm tới trái tim, khi mà bản thân phải cố giấu đi. Xoay quanh những chuyện thường xuyên xảy ra ở bấy giờ, như chuyện tình tan vỡ. Học cách quên đi một người, biết được tình yêu không phải chỉ có màu hồng , công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi.
Trong quyển “Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền” có câu như này “Việc buông bỏ nhau là dễ dàng, tìm một người mới để thay thế người cũ cũng không khó.

Nhưng rồi người sau có cho mình được cảm giác như mình từng có hay không? Liệu họ có thể quan tâm và chăm sóc mình như người trước đây đã từng làm hay không? Có moi cả tim gan ra để đối đãi với mình hay không.

Vì vậy, tôi hy vọng khi tôi còn ở đây, có ai đó có thể trân trọng tôi một chút, che chở tôi một chút. Để tôi có lý do để tình nguyện ở lại bên họ – dù có thời điểm đau đớn”.

Đừng khóc quá nhiều vì những điều đã trôi qua, đừng nuối tiếc quá nhiều vì những thứ đã qua đi. Cuốn sách này như một lời động viên, hy vọng rằng bạn sẽ vượt qua cuộc sống đầy khó khăn này! Khi bạn đối diện với trở ngại, hy vọng rằng cuốn sách này sẽ giúp bạn đứng dậy và tiếp tục bước đi, dũng cảm lau đi những giọt nước mắt và tìm thấy nụ cười một lần nữa.

2.3.5 Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc theo những cách khác nhau – Tác giả Thảo Thảo

 

Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc theo những cách khác nhau - Tác giả Thảo Thảo

Những trang giấy trong cuốn sách này là những câu chuyện về tình yêu của tuổi trẻ. Và đây luôn là chủ đề được nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm nhất.

Những câu chuyện trong cuốn sách này được viết theo cách rất tự nhiên, đơn thuần và gần gũi, những câu từ của tác giả có thể dễ dàng thuyết phục độc giả hơn bởi sự chân thật và gần gũi.
Cuốn sách là nhắn nhủ của tác giả Thảo Thảo đến tất cả mọi người rằng mỗi chúng ta đều là một cá thể duy nhất trên thế giới này, đừng bao giờ cho người khác quyền hạn mang lại những nỗi niềm buồn, vui cho bạn.

Hãy sống với những gì bạn muốn, làm những gì bạn cho là đúng, nếu cứ sống vì người khác, bạn sẽ đánh mất đi những gì đặc biệt nhất của chính bản thân mình
Trên thế gian này, có nhiều cách khác nhau để ta có được hạnh phúc. Hãy luôn tin rằng chúng ta sẽ đạt được hạnh phúc, chỉ là qua những con đường khác nhau.

Tự chữa lành tâm hồn là một trong những cuộc hành trình đi đến trưởng thành của mỗi cá thể để thấy được thêm yêu thương cuộc đời này hơn.
Từ những chia sẻ ở trên về những cách giúp chữa lành tâm hồn cũng như những cuốn sách giúp bạn hồi phục nhanh hơn trong quá trình tự chữa lành chính mình.

Nến thơm SCO mong rằng bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của bản thân.

Hãy lắng nghe những tiếng lòng của bạn nhiều hơn. Hoặc là luôn tìm những chất xúc tác bồi dưỡng cho tâm hồn đời sống tinh thần của bạn.

Hãy luôn học cách biết ơn, tha thứ, chấp nhận, sống đủ là hạnh phúc để cuộc sống luôn nhẹ nhàng và bình yên hơn nhé.

Hy vọng rằng những quyển sách chữa lành tâm hồn mà SCO đã chia sẻ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về những cảm xúc bên trong tâm hồn của mình.

Để rồi có thể chăm sóc và nuôi dưỡng bản thân, để có sự bình yên và hạnh phúc!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart