Nghệ thuật chữa lành tâm hồn: Hành trình đi tìm lại chính mình
Nghệ thuật chữa lành tâm hồn Hành trình đi tìm lại chính mình

Nghệ thuật chữa lành tâm hồn: Hành trình đi tìm lại chính mình

Nghệ thuật được xem là một thứ rất trừu tượng, rất khó để có thể diễn giải ra được bằng lời nói, nghệ thuật ẩn chứa trong mình rất nhiều thứ ý nghĩa sâu xa và đầy phức tạp, những bí ẩn mà chỉ có thể nói là riêng bản thân mỗi người cảm nhận được bên trong nó. Tâm hồn con người như một con tàu điều khiển cuộc sống, vượt qua sóng gió và không ngừng biến đổi. Trong thế giới bận rộn và căng thẳng ngày nay, nghệ thuật chữa lành tâm hồn đã trở thành một hướng dẫn vô giá để khám phá và khôi phục lại sự cân bằng bên trong.

1. Tìm hiểu về nghệ thuật chữa lành tâm hồn là gì?

Nghệ thuật chữa lành tâm hồn là một phương pháp giúp con người giải tỏa căng thẳng, loại bỏ những áp lực trong cuộc sống và tìm lại sự cân bằng tinh thần. Điều này có thể đạt được thông qua nhiều hình thức như yoga, thiền định, vẽ tranh, nghe nhạc, viết lách, tập thể dục, và các hoạt động giải trí khác. Nghệ thuật chữa lành tâm hồn giúp con người cảm thấy thoải mái hơn, cải thiện sức khỏe và tăng cường khả năng chịu đựng trong cuộc sống.

Thật ra nghệ thuật đã là trừu tượng thì không có gì có thể giải thích được nghĩa chính xác từ nó, chúng ta chỉ có thể dùng những thứ trừu tượng để mô tả trừu tượng. Nghệ thuật chữa lành là chúng ta sẽ dùng những thứ kết nối lại từ bên trong để chữa lành với nhau. Chúng ta thường sẽ bị stress từ những công việc, cuộc sống hay là từ những khó khăn bắt nguồn từ gia đình sẽ khiến chúng ta mệt mỏi, khi bị bệnh cảm sốt chúng ta có thể nói rằng dùng thuốc để chữa trị vậy nếu từ sâu trong nội tâm chúng ta bị tổn thương thì chúng ta sẽ chữa lành như thế nào, có những người sẽ dùng cách như khóc lóc hoặc tâm sự cùng bạn bè, đi du lịch, xem tarot để có thể nhận được những lời khuyên tích cực.

 

Tìm hiểu về nghệ thuật chữa lành tâm hồn là gì

 

Với mình thì mình sẽ thích những nơi yên tĩnh hơn, vì những cuộc vui sẽ rất nhanh qua đi mà khi nó qua đi rồi vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì chúng ta sẽ rơi lại vào trầm tư, một khi vấn đề bắt đầu thì chúng ta cần phải có cách giải quyết như vậy chúng ta mới có thể không còn rơi vào tâm trạng nữa. 

2. Nghệ thuật chữa lành tâm hồn cho các tính cách khác nhau

Mỗi người chúng ta là một cá thể, không ai giống ai nên vì thế nghệ thuật cũng như vậy mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng, đôi khi chúng ta cũng sẽ có những đồng điệu về cảm nhận nghệ thuật. Cũng có thể nói nghệ thuật đôi khi lại có thể đưa chúng ta lại gần với nhau hơn khi chúng ta tìm ra được những điểm chung. Có những người cho rằng nghệ thuật là một thứ rất viển vông, phi thực tế nhưng đối với mình nghệ thuật là một sự đồng điệu và cũng là một sự cảm nhận, gắn kết khi chúng ta có cách nhìn giống nhau, sự thấu hiểu từ bên trong tâm hồn.

Vậy thì sẽ tùy vào những tính cách của mỗi người để có thể giải quyết những vấn đề khác nhau, có 2 tính cách chúng ta thường gặp là tính cách hướng nội và tính cách hướng ngoại từ đó mà có những cách chữa lành khác nhau, sau đây là một vài gợi ý nhỏ các bạn có thể tham khảo:

2.1 Nghệ thuật chữa lành tâm hồn cho người hướng nội

Những người hướng nội thường sẽ có khuynh hướng khá nhạy cảm và mang tính cách trầm lắng, thích ở một mình hơn là chốn đông người, họ luôn muốn có một không gian riêng tư để có thể tự do được suy ngẫm, những người hướng nội thường có sự tập trung khá cao không dễ bị phân tâm. Vì vậy họ sẽ không thích bị làm phiền, người hướng nội luôn luôn che giấu cảm xúc bên trong và chỉ chia sẻ với những ai họ cảm thấy thoải mái như là những người thân hoặc những người họ cho là an toàn. 

Người hướng nội thường nhạy cảm với những thứ xung quanh họ, ghét phải bị xâm phạm vào quyền riêng tư và bị đánh giá, vì vậy nội tâm họ sẽ dễ bị tổn thương hơn những người hướng ngoại, chúng ta cần cảm thông và đối xử với họ một cách nhẹ nhàng bằng sự lắng nghe và thấu hiểu, dùng sự cảm nhận từ bên trong chúng ta để đối xử với họ một cách chân thành và dần dần có thể giúp họ thư giãn ra và hòa nhập được với đám đông.

Thường sẽ có những sở thích làm việc một mình hoặc những việc tư duy sáng tạo ngồi một chỗ mà không cần phải tiếp xúc với quá nhiều người như vẽ tranh, viết sách, chơi nhạc hoặc tham gia vào những club không cần phải giao tiếp quá nhiều như ngồi thiền tập yoga đây là sự kết hợp nhẹ nhàng giữa tâm trí và nội tâm bên trong lại với nhau tạo ra cảm giác thoải mái và thư giãn, khi thiền hoặc yoga chúng ta cần phải giữ một tâm trạng thả lỏng không suy nghĩ, hít đều để có thể cảm nhận được sự thoải mái vốn có kết hợp với nến thơm hoặc xông tinh dầu đây là một phương pháp chữa lành tâm hồn cho những người thích yên tĩnh không bị làm phiền và có thể nói rất phù hợp với những bạn hướng nội cần một mình nhưng lại thích không gian thoải mái.

 

Nghệ thuật chữa lành tâm hồn cho người hướng nội

 

Có thể dành thời gian để đi dạo phố hoặc công viên đi tản bộ, tận hưởng sự bình yên từ thiên nhiên mang lại, ngồi nghỉ ngơi dưới bóng cây và hít thở không khí trong lành. Thiên nhiên có tác động rất lớn tích cực với những người hướng nội.

Tạo nhóm kết bạn mới rủ họ đi cùng, khuyến khích họ kết nối với những người bạn mới ngoài những bạn bè thân thiết để có thể mở rộng mối quan hệ và giao tiếp không còn khép kín như trước, để học cảm nhận được sự mới mẻ khi có tiếp xúc với nguồn năng lượng mới tập làm quen dần với những cuộc sống đông người.

2.2 Nghệ thuật chữa lành tâm hồn cho người hướng ngoại

Trái ngược với người hướng nội thì người hướng ngoại là một người rất cởi mở, thích đi đây đi đó cùng với rất nhiều người, họ không thích ở nhà không thích phải bị gò bó với bất kì ai, mang tính cách cởi mở hòa đồng với tất cả mọi người, ai cũng có thể tiếp xúc được. Nói cách khác thì người hướng ngoại rất thích sự chú ý tích cực của người khác và nhận được nguồn năng lượng tương tác ngoài xã hội

Người hướng ngoại  thích đi đây đi đó, vào những lúc tâm trạng họ trở nên rối bời cảm giác đang bị tiêu cực vây quanh thì họ thường sẽ tụ họp bạn bè lại để đi ăn đi uống hoặc đi du lịch cùng bạn bè người thân để giải tỏa căng thẳng. Họ sẽ không thích đi một mình vì sự nhàm chán không ai có thể nói chuyện về những điều mà họ đang gặp phải.

Tuy nói người hướng ngoại rất dễ kết bạn nhưng để mà nói có thể tâm sự những chuyện riêng tư thì họ sẽ thích tâm sự cùng với những bạn bè thân thiết hơn vì những người đó đã hiểu họ nên họ có thể dễ dàng bọc bạch tâm sự hết tất cả, còn những người xa lạ đôi khi họ sẽ không hiểu vì sao vì sao người kia lại làm như thế đôi khi lại cảm thấy đối phương hơi thái quá với những chuyện mà người đó đang gặp phải

Đôi khi người hướng ngoại cũng sẽ cần đổi gió họ không còn tìm đến những nơi xa hoa nhộn nhịp nữa mà họ cần tìm một nơi yên tĩnh để có thể suy nghĩ thông suốt về những chuyện đã xảy ra, họ có thể đi chùa để cầu bình an hoặc sẽ tìm những môn nghệ thuật để giải tỏa căng thẳng như đi tập boxing, ngồi thiền, tập yoga cũng như người hướng nội họ sẽ bắt đầu cần những nơi yên tĩnh nhưng chỉ cần thời gian ngắn là họ đã có thể bước ra khỏi thế giới nội tâm kia nhanh chóng.

 

Nghệ thuật chữa lành tâm hồn cho người hướng ngoại

 

Có rất nhiều người cho rằng vậy tâm hồn của mỗi người lại như nhau vậy thì người hướng ngoại sẽ không bị nhạy cảm hay sao, không bị tổn thương à? Đúng là tâm hồn bên trong thật sự của mỗi người rất nhỏ bé, mong manh nhưng có thể nói rằng người hướng ngoại sẽ thoáng hơn và họ rất dễ quên khi họ có thể tâm sự được với ai đó hoặc chỉ cần họ coi được một phim về triết lý như tại sao chúng ta lại giận trong khi người đó không xứng đáng cũng có thể xem một vài video ngắn vui giải trí là họ đã có thể quên đi được những phiền muộn.

Những người hướng nội họ không thích giao du với nhiều người chỉ thích ở nhà không đi nhiều nơi lúc đó tâm trạng họ sẽ bị bí bách và không thể giải thoát ra được nên vì thế tâm hồn người hướng nội sẽ khó chữa lành hơn người hướng ngoại .

Vì thế nên nghệ thuật chữa lành tâm hồn là sự xuất phát từ bên trong, làm thay đổi nội tâm chúng ta từ tiêu cực sang tích cực, giải phóng đi những năng lượng tiêu cực để có thể thu về những năng lượng tích cực, giúp nâng cao tinh thần, nâng cao ý chí để vượt qua khó khăn, mở rộng tư duy tạo cho không khí thoải mái.

Nghệ thuật chữa lành tâm hồn là quá trình tìm hiểu và khám phá bản thân, để giải phóng khỏi những căng thẳng, đau khổ và tìm lại sự cân bằng và hạnh phúc trong cuộc sống, đây được coi như là một hành trình dài không phải muốn chữa lành là chữa lành, chúng ta dùng tiềm thức để lấy lại cân bằng. Điều này thường liên quan đến việc tập trung vào tâm hồn, tâm trí và tình cảm của con người.

3. Các phương pháp nghệ thuật chữa lành tâm hồn phổ biến

  • Phương pháp thiền và mindfulness: đây chắc hẳn không phải còn quá xa lạ với những ai đã học về chữa lành tâm hồn,  thiền và mindfulness (tâm thức chánh niệm) giúp làm dịu tâm hồn, giảm căng thẳng và tăng cường sự tập trung. Bằng cách tập trung vào hiện tại, bạn có thể giải phóng quá khứ và loại bỏ lo âu về tương lai.
  • Kết nối với thiên nhiên: Tiếp xúc với thiên nhiên và dành thời gian tận hưởng không gian tự nhiên có thể mang lại sự thư giãn và trả lại sự cân bằng trong tâm hồn.
  • Tìm hiểu và phát triển đam mê: Điều tra và tập trung vào những gì làm cho bạn hạnh phúc và thú vị. Điều này giúp bạn xây dựng một cuộc sống ý nghĩa và tìm thấy ý nghĩa sâu sắc trong tâm hồn.
  • Tập trung vào tích cực: Tập trung vào điều tích cực trong cuộc sống thay vì chú trọng vào tiêu cực. Chúng ta hãy cố gắng nhìn nhận và triệt hạ tiêu cực, cố gắng tìm ra học hỏi và trân trọng những điều tích cực xảy ra xung quanh mình, không nên mãi chìm vào tiêu cực.
  • Luôn trong trạng thái thư giãn và tận hưởng: Tự đặt thời gian cho bản thân để thư giãn, tận hưởng những hoạt động mà bạn yêu thích và chăm sóc cơ thể mình là những cách tốt để chữa lành tâm hồn và duy trì trạng thái tâm lý tích cực.

Tùy thuộc vào cá nhân và tình hình cụ thể, bạn có thể sử dụng một hoặc một số phương pháp trên để tìm lại sự cân bằng và chữa lành tâm hồn mình. Trong mọi trường hợp, hãy nhớ rằng nghệ thuật chữa lành tâm hồn là một cuộc hành trình kiên nhẫn và không có lối tắt, cần có sự kiên trì và tập trung. Nếu bạn gặp khó khăn, luôn nên tìm sự hỗ trợ từ những người thân yêu và chuyên nghiệp có thể giúp bạn đi qua những thử thách và phát triển một tâm hồn mạnh mẽ hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart